Lưu Ý Khi Gửi Tiết Kiệm Nhanh Chóng An Toàn Mà Bạn Cần Biết

VOUCHER ĐỘC QUYỀN TIKI
Khi thanh toán tại Tiki, Bạn hãy nhập mã voucher phí dưới để được khuyến mãi giảm giá nhé.
:kiss: LAMDEP30K : Giảm 30k cho đơn hàng 250k.
Số lượng: 40 Voucher. Áp dụng cho tất cả ngành hàng.
:kiss: LAMDEP20K : Giảm 20k cho đơn hàng 150k.
Số lượng: 30 Voucher. Áp dụng cho tất cả ngành hàng.
Thời gian áp dụng: 18 /01 - 04/02 hoặc đến khi hết Voucher. * Không áp dụng cho Tiki Trading.
Nhập Voucher trên Tiki: https://tiki.vn/

Hiện nay, gửi tiết kiệm ngân hàng đã là một phương thức đầu tư an toàn và đáng tin cậy của người Việt Nam. Đặc biệt trong những năm gần đây, với sự phát triển bùng nổ của hoạt động kinh doanh ngân hàng điện tử, việc gửi tiết kiệm ngày càng trở nên phổ biến cũng như giới trẻ bắt đầu tiết kiệm ngày càng sớm.

Một vài lưu ý về việc gửi tiết kiệm bạn cần biết

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách gửi tiền đúng cách ngay từ đầu. Để tiết kiệm tiền một cách hiệu quả, tiện lợi và tránh những rắc rối có thể xảy ra, bạn hãy ghi nhớ 6 lưu ý sau:

Cân nhắc về các điều khoản bảo quản

Kỳ hạn gửi tiết kiệm là khoảng thời gian bạn gửi tiền để ngân hàng sử dụng, cũng là căn cứ để ngân hàng trả lãi. Thông thường, thời gian gửi tiết kiệm càng dài, lãi suất càng cao. Các ngân hàng thương mại hiện nay thường thiết kế nhiều sản phẩm tiền gửi thông thường khác nhau để đáp ứng nhu cầu của khách hàng: kỳ hạn ngắn 1 tuần, 1 tháng đến 6 tháng; dài hạn từ 6 tháng đến 36 tháng.

luu-y-khi-gui-tiet-kiem-nhanh-chong-an-toan-ma-ban-can-biet-1

Khách hàng nên cân nhắc kế hoạch sử dụng vốn thực tế của mình để lựa chọn kỳ hạn cho phù hợp. Nếu tình hình tài chính không ổn định, khách hàng nên chọn kỳ hạn ngắn (ví dụ: 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng) và chia nhỏ nhiều tài khoản tiết kiệm để khi cần tiền có thể rút nhiều tài khoản, tránh bị lỗ hay mất lãi.

Một lựa chọn khác là sử dụng dịch vụ tiết kiệm thấu chi của ngân hàng, để bạn có thể gửi tiết kiệm, chi tiêu khi cần thiết trong vòng vài ngày và nhận toàn bộ lãi suất tiết kiệm.

Cách tính lãi tiết kiệm

Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng thường được hiểu là lãi suất%/năm. Công thức tính như sau:

Số tiền lãi = số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày gửi thực tế/365

Hình thức trả lãi của hầu hết các sản phẩm tiết kiệm là lĩnh lãi cuối kỳ, tức là khi tài khoản tiết kiệm đáo hạn.

Ngoài ra, một số ngân hàng còn cung cấp dịch vụ gửi tiết kiệm trực tuyến trả trước lãi suất thường và tiết kiệm trực tuyến lãi suất thường xuyên cho những khách hàng có nhu cầu trả lãi để trang trải chi phí sinh hoạt.

Ngày đáo hạn và tất toán của sổ gửi tiết kiệm?

Mọi tài khoản tiết kiệm đều có một ngày đáo hạn cố định (hoặc ngày đáo hạn) khi mở tài khoản tiết kiệm. Vào ngày này, bạn có thể thanh toán (hoặc đóng tài khoản tiết kiệm) để nhận lại tiền gốc và tiền lãi đã tích lũy.

Các ngân hàng thường có một số lựa chọn để gửi tiền tiết kiệm của khách hàng:

  • Tự động gia hạn gốc và lãi: Đến hạn nộp toàn bộ số tiền gốc và lãi đã gửi vào ngân hàng với kỳ hạn như trước đây. Lãi suất áp dụng là lãi suất do ngân hàng niêm yết tại thời điểm cập nhật. Đây là sự lựa chọn tối ưu cho khách hàng vì sẽ không bị lãng phí ngày lãi suất và lãi kép. Khách hàng vẫn có thể đóng tài khoản tiết kiệm bất kỳ lúc nào sau đó nếu cần tiền.
  • Tất toán tự động: Vào ngày đáo hạn, tài khoản tiết kiệm sẽ được đóng. Toàn bộ số tiền gốc và lãi sẽ được gửi cộng dồn vào tài khoản thanh toán của khách hàng.

Có thể rút tiền gửi tiết kiệm sớm hay không?

Trừ trường hợp đặc biệt khách hàng cá nhân lựa chọn phong tỏa tài khoản tiết kiệm để vay vốn, khách hàng có thể rút toàn bộ số tiền tiết kiệm trước hạn bất kỳ lúc nào.

Nếu rút trước hạn, toàn bộ số tiền trong tài khoản tiết kiệm rất có thể sẽ không được hưởng lãi suất của khoản tiết kiệm mà chỉ được hưởng lãi trong thời gian gửi tiết kiệm. Lãi suất không kỳ hạn của ngân hàng thường dưới 1%.

Những lưu ý mà chúng tôi đề cập đều sẽ ảnh hưởng tới quá trình tiết kiệm của bạn

Quan tâm đến lợi nhuận và chi phí của lãi kép

Hầu hết những người gửi tiết kiệm đều bắt đầu với quy mô nhỏ và số tiền lãi không nhiều. Tuy nhiên, sức mạnh của tiết kiệm nằm ở việc thường xuyên tích lũy theo thời gian.

Lãi kép (hay còn gọi là lãi kép) được hiểu theo cách đơn giản là khi bạn gửi tiết kiệm hoặc đầu tư, bạn cứ tích lũy tiền và cộng lãi vào một chu kỳ tiết kiệm/đầu tư mới, hoàn thành một tập hợp số tiền sẽ sinh lời nhiều hơn ở chu kỳ tiếp theo.

Bạn nên cân nhắc đến hình thức gửi tiết kiệm trực tuyến

Trước đây, mỗi khi khách hàng có nhu cầu gửi hoặc rút tiền gửi, họ phải thu xếp đến phòng giao dịch của ngân hàng trong giờ hành chính, điều này rất bất tiện đối với những người bận rộn.

luu-y-khi-gui-tiet-kiem-nhanh-chong-an-toan-ma-ban-can-biet-2

Hiện nay, nhiều ngân hàng thương mại đã phát triển các hình thức gửi tiết kiệm trực tuyến trên ngân hàng điện tử. Trong khoảng 1 phút, khách hàng có thể thực hiện gửi và rút tiền từ tài khoản ngân hàng điện tử của mình kể cả ngoài giờ hành chính và ngày lễ.

Bên cạnh ưu điểm tiện lợi, gửi tiết kiệm trực tuyến được đánh giá là an toàn hơn tiết kiệm chi nhánh truyền thống vì thao tác gửi tiền hoàn toàn do khách hàng thực hiện, hệ thống tự động xử lý xác thực nhiều lớp, tránh sự can thiệp của nhân viên ngân hàng. Ngoài ra, gửi tiết kiệm trực tuyến mang lại nhiều lợi ích, chẳng hạn như:

  • Email, xác nhận chuyển tiền qua SMS, danh sách tài khoản ngân hàng trực tuyến không thể bị giả mạo
  • Khách hàng có thể kiểm tra số dư và lãi trong ngân hàng trực tuyến mọi lúc mọi nơi
  • Rút tiền tiết kiệm phải có mã xác nhận (OTP), chỉ khách hàng đang giao dịch mới có
  • Không cần giữ sổ tiết kiệm
  • Có thể cam kết vay tiền trực tuyến, không cần giấy tờ, thanh toán trong vòng 1 phút
  • Bạn có thể nhận xác nhận số dư ngân hàng bất cứ lúc nào, đồng thời xin visa du lịch, vay tiền dễ dàng hơn …

Trên đây, Tài Chính Tín Dụng đã chia sẻ một số lưu ý và gợi ý cho bạn về các hình thức gửi tiết kiệm. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ đưa ra được những quyết định đúng đắn và hợp lý về tài chính cá nhân.

BÀI VIẾT HỮU ÍCH:

Nhận xét của bạn

Thêm bình luận